Cảm biến áp suất là gì? Ứng dụng của nó trong công nghiệp

phanhuyentrang

New member
Thời đại công nghiệp hóa hiện đại hóa, các khu công nghiệp, các công trình xây dựng mọc lên rất nhiều nên những thiết bị cảm biến áp suất công nghiệp có liên quan đến thủy lực nhiệt độ cần được theo dõi và đo áp suất liên tục.. Nên áp suất vượt qua giới hạn cho phép sẽ khiến cho bình chứa bị nổ gây ra các thiệt hại về người và tài sản. Để bảo vệ các thiết bị và con người thì việc đo áp suất là rất cần thiết.

Cảm biến áp suất là gì?

Cảm biến áp suất
là thiết bị điện tử chuyển đổi tín hiệu áp suất sang tín hiệu điện, thường được dùng để đo áp suất hoặc các ứng dụng có liên quan đến áp suất. Nguyên lý hoạt động cảm biến áp suất cũng gần giống như các loại cảm biến khác là cần nguồn tác động (nguồn áp suất, nguồn nhiệt,… nguồn cần đo của cảm biến loại đó) tác động lên cảm biến, cảm biến đưa giá trị về vi xử lý, vi xử lý tín hiệu rồi đưa tín hiệu ra. Sơ đồ khối cảm biến áp suất Sơ đồ khối cảm biến áp suất Áp suất: nguồn áp suất cần kiểm tra có thể là áp suất khí, hơi, chất lỏng…

Cảm biến áp suất điện trở dựa vào sự biến đổi hay biến dạng của cấu trúc màng dưới sự tác động của áp suất chuyển thành điện trở nhờ vận dụng điện trở và áp suất kiểu trụ. Khi lớp màng bị biến dạng uốn cong dẫn tới sự thay đổi về giá trị áp suất khi mà độ cảm biến phụ thuộc rất to vào màng kích thước cũng như vị trí của các áp điện trở. khi áp suất không tác động thì điện trở lại trở về thăng bằng vì điện áp ở ngõ ra bằng con số 0 ngược lại áp suất ảnh hưởng lên màng nên giá trị điện trở bị thay đổi vì thế sự thay đổi giá trị điện trở phụ thuộc và độ biến dạng của màng. Vậy bằng cách kiểm tra điện áp ngõ ra đó ta có thể tính toán được áp suất cần đo.

Cảm biến áp suất kiểu trụ thường hoạt động tương đối đơn giản và dựa vào giá trị của điện dụng trong khoảng chậm tiến độ mới xác định áp suất khi thay đổi khoảng cách giữa những cực tụ sẽ dẫn tới thay đôi điện dung của cực tụ nên khi màng ảnh hưởng của áp suất dẫn tới bản cực lại gần nhau hoặc đẩy nhau ra xa. Nên dẫn tới thay đổi đáng kể giá trị cục tụ để xác định áp suất đo chỉ cần dựa vào sự thay đổi điện dung của tụ phê chuẩn bộ xử lý của cảm biến.

Ứng dụng của cảm biết áp suất trong công nghiệp

Các thiết bị cảm biến được dùng trực tiếp trong hệ thống lò hơi vì những khu vực lo hơi cần phải đo chính xác và chịu được nhiệt độ ca, ở các trạm bom nước khi sử dụng cảm biến đo áp suất có tác dụng giảm áp để đưa về PLC hay hệ thống hiệu tần để bơm nước. Van điều khiển cảm biến đóng vai trò hiệu chỉnh và điều áp đầu ra sau van điều khiển. Ngoài ra:
  • Đo áp suất nước, Đo áp suất khí nén, Dùng để đo áp suất thuỷ lực, Dùng đo áp suất gas, Đo áp suất các chất lỏng khác…
  • Cảm biến áp suất dùng để đo trong hệ thống lò hơi, thường được đo trực tiếp trên lò hơi. Khu vực này cần đo chính xác khá cao & phải chịu nhiệt độ cao .
  • Các máy nên khí cũng cần phải đo áp suất để giới hạn áp suất đầu ra, tránh trường hợp quá áp dẩn đến hư hỏng & cháy nổ.
  • Trên các trạm bơm nước cũng cần cảm biến áp suất để giám sát áp suất đưa về PLC hoặc biến tần để điều khiển bơm nước.
  • Để điều áp hoặc điều khiển áp suất sau van điều khiển thì cảm biến áp suất đóng vai trò rất quan trọng vì sẽ ảnh hưởng trực tiếp áp suất đầu ra sau van điều khiển.
  • Trên các xe cẩu thường có các ben thuỷ lực, yêu cầu giám sát các ben thuỷ lực này rất quan trọng vì sẽ ảnh hưởng đến lực kéo của ben. Vì thế họ luôn lắp cảm biến áp suất để giám sát áp suất trên các ben thuỷ lực này.
  • Các tank chứa nước hoặc nguyên vật liệu thường dùng cảm biến áp suất để đo mức các tank này
Trên đây là những thông tin sơ việc về cảm biến áp suất là gì và ứng dụng thực tiễn của nó trong ngành công nghiệp hiện nay. Hy vọng bạn đọc sẽ có thêm được nhiều thông tin hưu ích về các thiết bị điện tự động hóa này nhé!
 
Top